Những bước thiết kế sân vườn chuyên nghiệp

Những bước thiết kế sân vườn chuyên nghiệp

Bạn đã biết 6 bước thiết kế sân vườn chuyên nghiệp?

thiết kế sân vườn đẹp (1).

Thiết kế sân vườn đẹp là một sự đầu tư khôn ngoan. Một khu vườn xanh mát quanh nhà chắc hẳn là niềm mơ ước của mọi gia đình. Nó không chỉ cung cấp bóng mát, cảnh đẹp mà còn mang đến bầu không khí trong lành xanh mát cho mọi ngóc ngách của cuộc sống. Tuy nhiên, với sự gia tăng dân số nhanh chóng trong cuộc sống hiện đại, những khu vườn xanh rộng rãi ngày càng trở nên xa xỉ. Ngoài việc sống trong thời đại vật chất hóa, không gian xanh ở các thành phố ngày càng trở nên khan hiếm và có nguy cơ biến mất. Mong muốn mang màu xanh trở lại không gian sống là mong muốn của tất cả mọi người.

Bạn muốn cung cấp một không gian xanh cho gia đình mình, để bạn có thể thư giãn sau một ngày căng thẳng ngay tại nhà? Nhưng diện tích căn nhà của bạn có “vừa phải” không? Hãy để bài viết này mách bạn 6 bước sau đây để có được một thiết kế sân vườn đẹp, tất nhiên ai để ý cũng phải ghen tị.

Thiết kế sân vườn đều có những ảnh hưởng và sự chi phối bởi nhiều yếu tố

thiết kế sân vườn đẹp (6)

Thiết kế sân vườn đẹp luôn là yêu cầu của khách hàng, nhưng nó cũng bị ảnh hưởng bởi các yếu tố văn hóa xã hội. Từ đông sang tây đều có những phong cách thiết kế rất riêng và độc đáo. Nếu thiết kế sân vườn kiểu Nhật đơn giản và tinh tế, cân đối và bền vững, chịu ảnh hưởng của cá tính riêng thì trong văn hóa Nhật Bản, thiết kế sân vườn kiểu Pháp chịu ảnh hưởng của thời kỳ Phục hưng, đặc biệt là sự cân đối về tỷ lệ vẫn ảnh hưởng rất nhiều đến thiết kế. Nhưng bây giờ, nó được tùy chỉnh theo phong cách lãng mạn và bay bổng. Như một cách thể hiện cá tính của người Pháp.

Ngược lại ở phong cách hiện đại, các thiết kế sân vườn chuyên nghiệp lại tập trung chú trọng đến tính thoải mái, hướng đến sự tiện dụng. Từ đó thể hiện được tính phóng khoáng và cởi mở hơn trong việc vận dụng các nguyên tắc thiết kế. Ngoài ra các thiết kế sân vườn đẹp còn chịu ảnh hưởng rất lớn từ các điều kiện tự nhiên khác. Trong đó trực tiếp nhất và sâu rộng nhất là các yếu tố thời tiết. Ngoài những yếu tố kể trên, bạn cần tham khảo đến 6 bước dưới đây để thiết kế một sân vườn đẹp.

6 bước sau đây để có được một thiết kế sân vườn đẹp

Yếu tố thống nhất

Bạn cần tuân thủ tính thống nhất. Tính thống nhất ở đấy có sự nhất quán giữa các yếu tố về: Kích thước, chủng loại, chiều cao, màu sắc cây, kết cấu, đá, các nhóm thực vật, vật dụng trang trí ở trong sân vườn. Bạn nên áp dụng tính thống nhất theo một phong cách cụ thể như: Cảnh quan miền quê Nam Bộ, cảnh quan ốc đảo sa mạc, cảnh quan rừng nhiệt đới,…

Theo nguyên tắc đơn giản hoá

Thiết kế sân vườn đẹp tự làm cần tuân thủ theo nguyên tắc đơn giản hóa. Bạn chỉ nên sử dụng hai hoặc 3 màu sắc của cây để trang trí. Và bạn có thể lặp lại chúng trong toàn bộ thiết kế của sân vườn. Ví dụ, nếu chọn cây xanh bạn hãy lặp lại 2-3 loại cây cho sân vườn gia đình mình.

Tính chuyển tiếp tự nhiên

thiết kế sân vườn đẹp (4)

Chuyển tiếp tự nhiên giúp tránh sự thay đổi đột ngột hoặc quá nhanh trong thiết kế. Áp dụng nguyên tắc này sẽ giúp sân vườn gia đình bạn chuyên nghiệp hơn. Tránh được một số sai lầm như trồng cây theo cảm tính, bừa bãi.

Yếu tố cân bằng

Trong thiết kế sân vườn trước nhà đẹp; tính cân bằng sẽ bao gồm sự cân bằng về mọi mặt tuyệt đối. Thực tế, có 2 dạng cân bằng gồm: Cân bằng không đối xứng và cân bằng đối xứng.

Bạn có thể áp dụng các đường dẫn và hình khối khác nhau ở hai mặt đường phân chia. Bạn có thể thiết kế một bên là đường thẳng mạnh mẽ và một bên là đường cong uốn lượn mềm mại để tạo ra sự bắt mắt.

Gam màu, màu sắc

Về màu sắc, đây là yếu tố cực kỳ quan trọng giúp điểm tô vào cảnh quan xung quanh của sân vườn gia đình bạn. Cụ thể:

– Nếu bạn muốn chọn gam màu ấm, hãy chọn màu đỏ, màu cam hoặc màu vàng.

– Nếu bạn muốn chọn gam lạnh, hãy chọn màu xanh dương, màu phấn hoặc màu xanh lá.

– Nếu bạn muốn chọn gam màu trung tính, hãy chọn màu xám, màu đen và màu trắng.

Thiết kế đường đi

thiết kế sân vườn đẹp (3)

Ngoài các yếu tố trên bạn cần xác định rõ dòng chảy dẫn dắt mọi người đi qua cảnh quan ra sao. Bạn mong muốn sân vườn gia đình mình theo cảm giác phóng khoáng hay cảm giác trật tự có tổ chức?

– Bạn nên chọn đường thẳng để tạo cảm giác dễ chịu, an toàn và thuận tiện.

– Bạn cũng có thể chọn đường lượn sóng để tạo cảm giác tự nhiên, nhẹ nhàng và phóng khoáng hơn.

Yếu tố cân đối

Đây là nguyên tắc đơn giản nhưng cũng dễ vi phạm trong việc thiết kế sân vườn mini đẹp. Tính cân đối ở đây thể hiện tỷ lệ giữa các yếu tố được đặt trong cùng thiết kế; giúp tạo ra sự hài hòa nhất trong khu vườn.

Yếu tố lặp lại

Bạn nên áp dụng nguyên tắc này trong thiết kế sân vườn. Bằng cách lặp lại một số hình thức hoặc yếu tố nhất định để tạo ra phong cách thiết kế riêng biệt. Dĩ nhiên, bạn không nên lặp lại quá nhiều yếu tố; làm cho sân vườn mini bị nhàm chán.

Tin bài liên quan

Cách làm tường cây xanh trong nhà đẹp và phù hợp với không gian
06/01 2021

Cách làm tường cây xanh trong nhà đẹp và phù hợp với không gian

Tỉm hiểu về cách làm tường cây trong nhà đẹp và phù hợp với không gian nhà-cùng...

Có những cách làm trong nước hồ cá ngoài trời nào hiệu quả?
06/01 2021

Có những cách làm trong nước hồ cá ngoài trời nào hiệu quả?

Cách làm trong nước hồ cá ngoài trời – Đối với những người nuôi cá cảnh...

Hướng dẫn thiết kế hồ cá koi đơn giản
06/01 2021

Hướng dẫn thiết kế hồ cá koi đơn giản

Chơi cá koi luôn là đam mê, là sở thích của nhiều người. Tuy nhiên,...

Hòn non bộ theo phong thủy đối với từng cung mệnh
06/01 2021

Hòn non bộ theo phong thủy đối với từng cung mệnh

Hòn non bộ theo phong thủy là tiểu cảnh biểu trưng cho núi, đồi tự...